Tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố

15/11/2017 10:58:31

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, trong những ngày qua, đồng chí Lê Đình Sơn – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, cùng tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu trên địa bàn thành phố đã có các buổi tiếp xúc với cử tri thành phố. Sau 2 buổi tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hưng và phường Thạch Linh, Hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố của HĐND tỉnh tiếp tục được tổ chức với chuyên đề phát triển giáo dục.

Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện tổ Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo về tình hình kinh tế xã hội quốc phòng an ninh 10 tháng năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, đa số cử tri đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được và đánh giá cao hiệu quả của hoạt động tiếp xúc cử tri. Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ các cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến nội dung, chương trình của kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

            

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt báo cáo tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh nhà 10 tháng đầu năm và dự kiến những nội dung kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII

Tại buổi tiếp xúc ở xã Thạch Hưng, ý kiến của các cử tri tập trung đến một số vấn đề, như: Chính quyền các cấp cần có chính sách ưu  tiên cho các xã còn gặp khó khăn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án về hệ thống giao thông, kết cấu hạ tầng trên địa bàn; cần xem xét và có chính sách giải quyết tốt những bất cập trong giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; rút kinh nghiệm và sớm đưa ra giải pháp về giống cây trồng và phân bón trong sản xuất nông nghiệp; có chính sách hỗ trợ hơn nữa về chế độ cho cán bộ, cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở; giải quyết công ăn việc làm cho con em địa phương; tăng cường kiểm tra xử lý các loại hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt khi dịp Tết nguyên đán đến gần.… Nhiều cử tri cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường Mai Thúc Loan đoạn qua phường Thạch Quý, xã Thạch Hưng.

           

         Hội nghị tiếp xúc cư tri tại xã Thạch Hưng

Tại phường Thạch Linh, cử tri cũng nêu ý kiến, đề xuất nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai. Cụ thể tại phường Thạch Linh nhiều hộ dân có đất vườn do cha ông để lại nhưng khi sang nhượng cho con cái phải mất phí chuyển quyền sử dụng đất; nhiều gia đình 4-5 thế hệ nhưng không thể tách hộ do không có tiền mua đất... Ngoài ra, việc điều tiết phần trăm tỷ lệ tiền cấp quyền sử dụng đất cho phường là chưa hợp lý, gây khó khăn cho địa phương trong xây dựng hạ tầng, đô thị văn minh. Bên cạnh đó, mức giá đền bù đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi quá thấp so với thị trường, đề nghị HĐND tỉnh điều chỉnh lại giá đất 2018 cho phù hợp.

           

Cô Trần Thị Thủy Nga - Phó Phòng GD-ĐT thành phố nêu lên những bất cập về chế độ tiền lương hưu của giáo viên bậc học mầm non

Với chuyên đề phát triển giáo dục, đã có 10 ý kiến của cử tri tập trung vào một số khó khăn hiện nay của giáo dục thành phố Hà Tĩnh nhất là việc cơ sở vật chất ở các trường học đang dần xuống cấp, khuôn viên chật hẹp, thiếu phòng học. Đối với bậc học mầm non, thì tình trạng thiếu giáo viên và chế độ tiền lương, chế độ nghỉ hưu cho giáo viên cũng đang bộc lộ quá nhiều bất cập. Về các nguồn lực huy động, cử tri đề nghị nên điều chỉnh tăng thu học phí, đảm bảo cho hoạt động của nhà trường, tránh áp lực về các khoản huy động đầu năm để tập trong vào công  tác chuyên môn. Cử tri cũng đề xuất các vấn đề về biên chế nhân viên y tế, văn thư, thiết bị thư viện, kế toán, xã hội hóa giáo dục. Liên quan đến một số phản ánh tình trạng lạm thu trong giáo dục thời gian vừa qua, cử tri mong muốn các cấp có thẩm quyền đặc biệt quan tâm, có giải pháp phù hợp định hướng dư luận xã hội, để có cái nhìn khách quan, chân thực về ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng, đào tạo dạy và học.

          

         Các đại biểu về dự hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, đồng chí Lê Đình Sơn – UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã có những ý kiến liên quan đến chính sách đất đai, quy hoạch, công bố quy hoạch, triển khai các dự án trên địa bàn. Đồng chí khẳng định, tỉnh và thành phố đang thực hiện theo luật đất đai và các nghị đinh, thông tư, hướng dẫn của Trung ương. Riêng đối với lĩnh vực giáo dục, đồng chí nhấn mạnh quan điểm nhất quán trong thực hiện Nghị quyết 29 về phát triển giáo dục, đó là phải đầu tư bền vững. Quan trọng nhất phải đảm bảo chất lượng dạy và học. Đồng thời nhấn mạnh vai trò xã hội hóa giáo dục, cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu; các trường học phải công khai, minh bạch, không để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” và khẳng định tỉnh sẽ xử lý nghiêm minh những trường hợp làm trái quy định, gây bức xúc trong nhân dân. Tất cả vì sự phát triển bền vững của nền giáo dục tỉnh nhà.

             

ĐC Lê Đình Sơn - UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố

Đồng chí Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định những ý kiến, kiến nghị của cử tri rất thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, thiết thực vì sự phát triển chung. Nguyện vọng của cử tri sẽ được phản ánh đầy đủ và được trả lời trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.